(20/06/2020)
Việc hấp thu sắt từ thực phẩm giàu chất sắt hoặc chất bổ sung sắt có thể được cải thiện đáng kể khi thực hiện một số bước.
Thiếu sắt là rối loạn dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai có thể gây ra các triệu chứng mệt mỏi và suy nhược cực độ; nó cũng có thể dẫn đến thiếu máu thiếu sắt có thể gây lo lắng, trầm cảm, nhiễm trùng, sinh non, trẻ sinh nhẹ cân và các vấn đề về thần kinh ở trẻ về sau nêu tình trạng thiếu máu kéo dài ở mẹ không được điều trị. Theo các số liệu nghiên cứu, có khoảng 40 – 50% phụ nữ mang thai bị thiếu sắt (thay đổi theo vùng). Riêng kết quả điều tra của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam thiếu máu và 75% nguyên nhân thiếu máu là do thiếu sắt.
Cơ thể thường hấp thụ từ thực phẩm giàu chất sắt (như thịt đỏ, lòng đỏ trứng, gan, rau bina, đậu và đậu lăng) và chất bổ sung sắt. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận thức được rằng có một số yếu tố (bao gồm một số thực phẩm) có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể.
Bổ sung sắt đúng cách giúp tăng cường lượng sắt hấp thu cho cơ thể
Một số loại thuốc có thể ức chế hấp thu sắt và sắt có thể ức chế sự hấp thụ của một số loại thuốc khác như:
Thuốc có thể ức chế hấp thu sắt:
Thuốc hấp thu có thể bị ức chế bởi sắt:
Không tự ý bổ sung sắt khi chưa có khuyến nghị từ bác sĩ
Dùng thuốc bổ sung sắt giúp mẹ bầu dung nặp đủ sắt mỗi ngày bên cạnh chế độ ăn uống giàu sắt. Bổ sung sắt cần tham khảo ý kiến bác sĩ, tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc uống bổ sung sắt khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.
Tránh bổ sung sắt quá liều lượng trong một thời gian dài có thể gây ra nguy cơ xơ gan, bệnh cơ tim, đái tháo đường. Lựa chọn loại sắt phù hợp giúp tăng hấp thụ sắt và ngăn ngừa táo bón hoặc các tác dụng phụ do bổ sung sắt.
Loại thuốc bổ sung sắt có chứa sắt hữu cơ dễ dàng hấp thu cho cơ thể. Và giảm thiểu tác dụng phụ như táo bón, nóng trong,…
Hiện nay trên thị trường có sắt hữu cơ Ferrochel – là một dạng phát minh của non – heme sắt. Đây là dạng ion sắt được nhiều cơ quan, tổ chức uy tín tại Châu Âu công nhận an toàn và khả dụng sinh học, là một trong các chất được phép dùng cho thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt.
Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công nhận Ferrochel an toàn và khả dụng sinh học cao. Ferrochel cũng nhận được số đăng ký từ CAS của Hiệp hội Hóa học Mỹ (TRAACS FTIR) và FAD (Mỹ) về độ an toàn tuyệt đối.
Lựa chọn viên sắt có thành phần là Ferrochel sẽ giúp người thiếu máu thiếu sắt bổ sung đúng loại:
Lựa chọn sắt đúng loại hấp thu cao, không táo bón, nóng trong sẽ giúp mẹ bầu đảm bảo đáp ứng đủ lượng sắt cho cơ thể và nhu cầu phát triển của thai nhi.
Nguồn: Sắt bà bầu