5 quy tắc chuẩn để bổ sung sắt khi mang thai

(27/05/2020)

Với phụ nữ mang thai, có một số quy tắc nhất định nên được tuân theo trong việc bổ sung sắt. Lý do ở đây là bên cạnh sức khỏe của người mẹ, sự phát triển của thai nhi cũng có thể bị ảnh hưởng theo cách nào đó.

5 (100%) 2 votes

Không chỉ liên quan đến sự hình thành các tế bào hồng cầu, sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình cấu thành enzyme trong hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đối với người bình thường, thiếu sắt có thể gây thiếu máu, mệt mỏi, nhưng đối với phụ nữ mang thai, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ sinh non và chậm phát triển của thai nhi.

Vậy bổ sung sắt bao nhiêu là đủ? Cần lưu ý những gì khi bổ sung sắt? Bài viết dưới đây sẽ giúp bà bầu trang bị những thông tin cần thiết nhất về sắt trong thai kỳ.

Sắt ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ

1. Bổ sung sắt cho bà bầu: Bao nhiêu là đủ?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, để duy trì thai kỳ khỏe mạnh, bà bầu nên bổ sung ít nhất 27 mg sắt mỗi ngày và không quá 45 mg sắt trong 9 tháng mang thai. Lượng sắt dư thừa có thể khiến táo bón khi mang thai trở nên nhiều hơn và nặng thêm hoặc thậm chí nôn mửa hoặc tiêu chảy. Cách nhanh nhất để giải quyết vấn đề quá liều sắt là uống nhiều nước hơn để nhanh chóng bài tiết chất sắt ra ngoài hoặc ăn nhiều chất xơ để ngăn ngừa táo bón.

2. Làm thế nào để bổ sung sắt?

Thực phẩm tự nhiên an toàn nhất và là nguồn sắt đa dạng nhất cho phụ nữ mang thai. Khi ăn thực phẩm hàng ngày, bà bầu cũng không chỉ nhận được lượng sắt mà còn bổ sung lượng vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Ví dụ, ăn cam giúp thực hiện cho sắt mang thai, vitamin C và lượng canxi đáng kể.

Tuy nhiên, sắt rất dễ bay hơi trong quá trình chế biến nên bác sĩ thường kê đơn bổ sung sắt để đảm bảo nhu cầu hàng ngày. Với hàm lượng sắt từ viên uống bổ sung, thuốc sắt có thể gây ra một số tác dụng phụ, phổ biến là táo bón. Một số mẹ khác có thể bị ợ nóng, khó chịu, nôn mửa và tiêu chảy. Tùy theo các tác dụng phụ, mẹ bầu có thể thay đổi thời gian bổ sung sắt hoặc lựa chọn loại thuốc sắt cho bà bầu phù hợp. Ví dụ, nếu bị ợ nóng, hãy tránh uống nước sắt trước khi đi ngủ. Mẹ bầu nên đọc nhãn viên bổ sung sắt và chọn một loại có chứa sắt hữu cơ để đảm bảo khả năng hấp thu cho cơ thể. Tránh chọn sắt vô cơ vì chúng khó hấp thu, dễ gây ra hiện tượng lắng đọng sắt, sắt dư thừa gắn kết với thức ăn ở trong ruột, dạ dày gây tổn thương đường tiêu hóa, dẫn đến tình trạng: táo bón, nóng trong,…

Sắt hữu cơ Ferrochel – là một dạng phát minh của non – heme sắt. Lựa chọn viên sắt có thành phần là Ferrochel sẽ giúp người thiếu máu thiếu sắt bổ sung đúng loại:

  • Khả dụng sinh học cao nhất
  • Khả năng dung nạp tốt hơn so với sắt vô cơ, mà ít gây kích ứng đường tiêu hóa
  • Tính hiệu quả
  • An toàn hơn trong việc sử dụng
  • Không có phản ứng với các thành phần thức ăn khác, vitamin và khoáng chất

Lựa chọn sắt đúng loại giúp cơ thể hấp thu tốt, hạn chế táo bón, nóng trong sẽ giúp mẹ bầu đảm bảo đáp ứng đủ lượng sắt cho cơ thể và nhu cầu phát triển của thai nhi.

3. 5 nguyên tắc cần nhớ khi bổ sung sắt cho bà bầu

  • Không sử dụng cùng với canxi: Mặc dù sắt và canxi là 2 yếu tố quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, nhưng canxi lại có thể cản trở quá trình hấp thu sắt nếu bổ sung đồng thời. Chính vì vậy, mẹ bầu nên tách riêng thời gian uống sắt và canxi mỗi ngày. Mẹ có thể uống theo thứ tự: uống canxi sau ăn sáng, sau đó 1-2 tiếng tiếp tục uống bổ sung sắt.
  • Không uống sắt với trà và cà phê: Giống như canxi, caffeine trong trà và cà phê sẽ nhanh chóng giảm hiệu quả hấp thu sắt vào cơ thể.
  • Uống sắt với nước cam, nước chanh hoặc nước giàu vitamin C: Nếu canxi hạn chế khả năng hấp thụ sắt của cơ thể thì vitamin C lại có thể tăng cường hấp thu sắt. Không chỉ uống với chất bổ sung, bạn cũng nên uống vitamin C trong khi ăn thực vật giàu chất sắt làm tăng sự hấp thụ.
  • So với sắt từ thực vật, sắt động vật dễ hấp thụ hơn. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế ăn gan động vật. Bởi vì ngoài sắt, vitamin A với dạng hoạt động trong gan của động vật khá cao có thể gây dị tật bẩm sinh.
  • Nấu ăn bằng nồi gang hoặc chảo sẽ hạn chế sự mất mát sắt từ thức ăn.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn