5 biện pháp duy trì lượng sắt đầy đủ khi mang thai

(11/01/2020)

Duy trì lượng sắt đầy đủ khi mang thai giúp mẹ bầu tránh khỏi nguy cơ thiếu máu thiếu sắt thai kỳ, đồng thời bảo vệ mẹ và bé thoát khỏi các hậu quả nghiêm trọng như sinh non, sinh nhẹ cân, trẻ đề kháng kém,..

5 (100%) 3 votes

Để xác định tình trạng thiếu sắt trong thai kỳ, các bác sĩ sẽ kiểm tra lượng sắt của cơ thể bạn ít nhất hai lần trong khi mang thai, nhưng nếu cơ thể bạn thiếu sắt bạn có thể nhận thấy các triệu chứng thiếu máu bao gồm:

  • Khó thở
  • Tim đập nhanh
  • Yếu đuối
  • Kiệt sức
  • Chóng mặt
  • Khó tập trung

Duy trì lượng sắt đầy đủ trong thai kỳ giúp cơ thể mẹ và bé luôn khỏe mạnh

Dưới đây là 5 biện pháp tăng lượng sắt trong thai kỳ

1. Ăn thực phẩm giàu chất sắt

Nồng độ sắt được tìm thấy trong các sản phẩm động vật cao hơn so với sắt trong các nguồn thực phẩm thực vật nhiều nhất là trong thịt bò. Ngoài ra gan, lòng đỏ trứng và gà, nghêu, sò cũng rất giàu chất sắt.

Đối với nguồn sắt chay, bạn nên ăn các loại đậu và rau xanh đậm. Một số loại trái cây sấy khô (như mận khô và nho khô) cũng chứa hàm lượng sắt cao.

2. Ăn đúng loại thực phẩm kết hợp với thực phẩm giàu chất sắt

Khi mẹ được xác định bị thiếu máu, chỉ ăn thực phẩm giàu chất sắt là không đủ. Để cơ thể hấp thụ và sử dụng sắt đúng cách, cần cẩn thận với những gì mẹ bầu đang ăn cùng với các thực phẩm giàu chất sắt.

Trước hết, tránh bổ sung canxi hoặc thực phẩm giàu canxi (như sữa) khi ăn thực phẩm giàu chất sắt. Canxi sẽ khiến cơ thể hạn chế hấp thụ, mẹ bầu cũng nên tránh cà phê và trà khi bổ sung cùng thực phẩm giàu sắt hoặc bổ sung viên sắt.

Tăng cường thực phẩm giàu vitamin C sẽ hỗ trợ cơ thể mẹ bầu hấp thụ chất sắt hiệu quả hơn. Đồng thời mẹ cũng cần uống viên sắt để đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt cơ thể cần.

3. Bổ sung viên sắt

Bình thường lượng sắt hấp thu qua đường ăn uống chỉ đáp ứng khoảng từ 5 – 15% nên không cung cấp đủ nhu cầu chất sắt cho cơ thể. Nhất là khi mang thai bà mẹ bị nghén, mệt mỏi cũng dẫn đến tình trạng bà bầu bị thiếu máu thiếu sắt, do đó bạn cần uống viên sắt bổ sung. Trên thị trường có rất nhiều loại sắt khác nhau với liều lượng khác nhau. Vì vậy tùy theo mức độ sắt thiếu hụt của cơ thể bác sĩ sẽ khuyên bạn nên bổ sung mức hợp lý. Để đảm bảo hiệu quả hấp thu cao nhất và không gặp phải các triệu chứng khó chịu như táo bón hay mùi tanh kim loại, chuyên gia khuyên mẹ nên bổ sung sắt hữu cơ có khả năng hấp thu cao, được cơ quan, tổ chức y tế uy tín trong và ngoài nước chứng nhận hiệu quả.

Hiện nay trên thị trường có sắt hữu cơ Ferrochel – là một dạng phát minh của non – heme sắt. Đây là dạng ion sắt được nhiều cơ quan, tổ chức uy tín tại Châu Âu công nhận an toàn và khả dụng sinh học, là một trong các chất được phép dùng cho thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt.

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công nhận Ferrochel an toàn và khả dụng sinh học cao. Ferrochel cũng nhận được số đăng ký từ CAS của Hiệp hội Hóa học Mỹ (TRAACS FTIR) và FAD (Mỹ) về độ an toàn tuyệt đối.

Lựa chọn viên sắt có thành phần là Ferrochel sẽ giúp mẹ bổ sung đúng loại:

  • Khả dụng sinh học cao nhất
  • Khả năng dung nạp tốt hơn so với sắt vô cơ, mà ít gây kích ứng đường tiêu hóa
  • Tính hiệu quả
  • An toàn hơn trong việc sử dụng
  • Không có phản ứng với các thành phần thức ăn khác, vitamin và khoáng chất

Lựa chọn đúng viên bổ sung sắt hiệu quả, an toàn chính là biện pháp hữu hiệu giúp mẹ bầu tăng cường sắt đầy đủ cho cơ thể.

4. Nấu đồ ăn bằng nồi gang

Nấu ăn với chảo gang có thể làm tăng lượng sắt hấp thu từ thực phẩm đáng kể. Thực phẩm có nhiều axit như nước sốt cà chua – sẽ mang lại hàm lượng sắt đặc biệt cao khi nấu trong nồi gang.

5. Đừng quên bổ sung Vitamin B12 

Lựa chọn thực phẩm giàu vitamin B12 hoặc đảm bảo trong viên sắt bạn đang uống có thành phần gồm sắt dễ hấp thu và vitamin B12 sẽ giúp bạn tránh được các nguy cơ gây nên tình trạng cơ thể thiếu máu thiếu sắt. Mặc dù nồng độ sắt thấp là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu, nhưng thiếu vitamin B12 cũng có thể là thủ phạm. Vitamin B12 có tự nhiên trong các thực phẩm động vật, nếu bạn ăn chay bạn sẽ cần viên uống bổ sung. Hải sản, thịt bò, thịt cừu, thịt gà, các sản phẩm từ sữa và trứng đều rất giàu vitamin B12, vì vậy bạn nên tăng cường ăn các thực phẩm trên.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn