fbpx

3 nhóm thực phẩm mẹ bầu bị thiếu máu não không nên bỏ qua

(14/01/2019)

Mẹ bầu đang bị thiếu máu não – một trong những căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé yêu. Vậy ăn gì khi bị thiếu máu não trong thai kỳ?

Rate this post

Một số nghiên cứu từ các chuyên gia cho thấy, khoảng 30% thai phụ có triệu chứng thiếu máu não trong suốt thời gian mang thai. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời thì căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa trị một cách nhanh chóng.

Mẹ bầu bị thiếu máu não

Thiếu máu não được hiểu là tình trạng suy giảm số lượng hồng cầu hay các huyết sắc tố trong máu. Khi đó, cơ thể người mẹ cần phải sản xuất gấp đôi lượng máu để nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi, nhưng lượng hồng cầu thì lại không đủ để đảm bảo theo tỷ lệ thuận đó.

Các hemoglobin trong hồng cầu chính là nguồn protein giàu sắt, có nhiệm vụ quan trọng giúp vận chuyển và cung cấp oxy cho bé yêu. Cho nên, nếu mẹ bầu bị thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, từ đó làm tăng nguy cơ thai nhi bị thiếu oxy. Từ tháng thứ 4 đến thứ 9 là giai đoạn mà mẹ bầu dễ bị thiếu máu do thiếu sắt nhất.

Về lâu dài, thiếu máu sẽ dẫn tới tình trạng lượng máu không đủ để cung cấp cho não bộ. Và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và thai nhi như: sinh non, trẻ sinh ra thiếu cân, mẹ dễ bị trầm cảm sau sinh. Cụ thể:

  • Thiếu máu não trong giai đoạn 3 tháng đầu: Đây là thời điểm quan trọng nhất, quyết định đến sự hình thành cơ thể của thai nhi. Cho nên, mẹ bầu cần đảm bảo bổ sung đủ lượng máu để phục vụ cho nhu cầu phát triển của bào thai. Thiếu hụt máu trong giai đoạn này, thai nhi sẽ có nguy cơ cao mắc dị tật bẩm sinh, dị tật ống thần kinh.
  • Thiếu máu não trong giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối: Ở giai đoạn này, mẹ bầu ăn uống thiếu chất sẽ làm tăng nguy cơ bị thiếu máu. Trẻ bị sinh non, thai nhi suy dinh dưỡng hay cân nặng không đạt chuẩn sau khi chào đời.

Dấu hiệu thiếu máu não ở mẹ bầu

Mẹ bầu thiếu máu não thường không có những biểu hiện cụ thể. Một số triệu chứng đặc trưng cho tình trạng này như: đau đầu thường xuyên, mệt mỏi, chóng mặt, tim đập nhanh, khó thở,…

Những nhóm thực phẩm mẹ bầu bị thiếu máu não nên ăn

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý là cách tốt nhất để những mẹ bầu bị thiếu máu não tăng cường hoạt động tạo máu. Dưới đây là 3 nhóm thực phẩm mà mẹ bầu bị thiếu máu não không nên bỏ qua:

Axit folic

Axit folic là dưỡng chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như: rau xanh đậm, đậu quả, nước ép trái cây, ngũ cốc,… có tác dụng phòng tránh được các vấn đề về não và suy nhược thần kinh. Hơn nữa, còn giúp giảm bớt nguy cơ dị tật bẩm sinh, dị tật ống thần kinh ở thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mẹ bầu vẫn cần bổ sung đầy đủ axit folic đến cuối thai kỳ, đề phòng bệnh gai đôi cột sống, thiếu cân, thiếu máu nguyên hồng cầu,…

Ngoài ra, các chuyên gia sản khoa khuyên mẹ nên chọn sản phẩm bổ sung thêm để đảm bảo đủ lượng axit folic cho cơ thể. Vì việc bổ sung axit folic bằng thức ăn hàng ngày, thường không đáp ứng đủ nhu cầu của thai phụ khi lên đến 400mcg axit folic mỗi ngày.

Vitamin B12

Thiếu vitamin B12 trong thai kỳ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu lên não, đau đầu và chóng mặt thường xuyên. Do đó, mẹ bầu cần đảm bảo nồng độ vitamin này trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là trên 300 ng/L và giảm bớt nguy cơ dị tật thai nhi.

ba-bau-co-duoc-an-trung-vit-lon-khong-2

Một số thực phẩm giàu vitamin B12 tốt cho mẹ bầu như: thịt bò, cá hồi, phô mai, trứng gà,… nên tăng cường bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình trong thai kỳ.

Sắt

Thiếu sắt, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng thai kỳ, làm tăng khả năng tiền sản giật, tiểu đường, nhiễm độc thai nghén. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 28- 30mg chất sắt.

Một số thực phẩm giàu sắt tốt cho mẹ bầu như: ngũ cốc, bánh mỳ, các loại đậu, gan động vật,… nên tăng cường bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình trong thai kỳ.

Tuy nhiên, việc bổ sung sắt bằng thức ăn hàng ngày thường không đáp ứng đủ nhu cầu của thai phụ về hàm lượng sắt mỗi ngày. Chính vì vậy, chuyên gia sản khoa khuyên mẹ nên chọn sản phẩm bổ sung thêm để đảm bảo đủ lượng sắt cho cơ thể. Hầu hết chị em phụ nữ trong thai kỳ đều được khuyên bổ sung sắt bằng viên uống. Để hạn chế tình trạng táo bón, nóng trong và không kiểm soát được lượng sắt hấp thu vào cơ thể, mẹ bầu nên lựa chọn sản phẩm bổ sung sắt hữu cơ.

 

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn