fbpx
Home > Chế độ dinh dưỡng > Mẹ đã biết 3 món cháo thơm ngon, giúp bà mẹ sau sinh nhiều sữa chưa?

Mẹ đã biết 3 món cháo thơm ngon, giúp bà mẹ sau sinh nhiều sữa chưa?

(29/05/2018)

Dinh dưỡng sau sinh là điều quan trọng mà mẹ cần hết sức lưu tâm. Ăn gì để vừa tốt cho con, lại lợi sữa là điều băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Cùng tìm hiểu 3 loại cháo giúp mẹ lợi sữa, tốt cho bé qua bài viết sau mẹ nhé!

5 (100%) 1 vote

1. Cháo chân chó

Món cháo chân chó bên cạnh công dụng lợi sữa, kích thích sữa cho bà bầu sau sinh, thì nó còn có công dụng thanh can, ích vị, khỏe tỳ, cường thận, bồi bổ khí huyết, thông mạch lợi sữa, tiêu viêm… rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đối với những mẹ sau sinh bị khí huyết suy nhược, mất sữa, viêm tuyến vú, ăn uống khó tiêu, hôi máu kéo dài thì món cháo chân chó này giống như một bài thuốc trị bệnh hiệu quả.

Nguyên liệu: 

– Chân chó: 2 cái

– Lá đinh lăng: 25g

– Gạo nếp: 120g

– Gia vị

me-da-biet-3-mon-chao-thom-ngon-giup-ba-me-sau-sinh-nhieu-sua-chua-1

Cách thực hiện: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân chó mua về thui vàng, làm sạch lông một lần nữa. Sau đó dùng dao khía vài đường theo chiều dọc để chân chó dễ ngấm gia vị hơn. Gạo nếp vo sạch, vớt để ráo nước. Lá đinh lăng rửa sạch.

Bước 2: Cho là đinh lăng vào nồi + 500ml nước sạch rồi đun sôi với lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút.

Bước 3: Tiếp đến, bạn vớt bỏ bã đinh lăng đi rồi cho gạo nếp + chân cho + một chút gia vị vào ninh chung. Ninh cháo đến khi nào chân chó và cháo chín mềm nhừ là được. Nếu thấy cạn nước thì cho thêm một chút nước vào rồi đun tiếp, để tránh bị cháy cháo nhé.

Bước 4: Cuối cùng, mẹ nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng ăn, rồi khuấy đều và tắt bếp. Cho cháo ra bát và ăn khi còn nóng sẽ ngon miệng hơn.

2. Cháo móng giò hạt sen 

Móng giò rất giàu dinh dưỡng, chứa một hàm lượng canxi, sắt, vitamin A, B, C nhất định, nhất là chất protit trong móng giò sau khi tan ra có 11 khoáng chất. Chính vì thế, móng giò có những lợi ích rất lớn đối với mẹ bầu. Móng giò kết hợp với hạt sen trở thành món cháo bổ dưỡng mà mẹ bầu không nên bỏ qua.

Nguyên liệu:

– Gạo tẻ: 100g

– Chân giò: 1 cái

– Hạt sen khô: 100gr

– Gia vị

me-da-biet-3-mon-chao-thom-ngon-giup-ba-me-sau-sinh-nhieu-sua-chua-2

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Vo sạch gạo tẻ rồi ngâm khoảng 2 tiếng cho gạo nở

– Chân giò rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn

– Hạt sen khô ngâm nước đun sôi khoải 25-30 phút cho nở to và đều.

Bước 2: Trước tiên, mẹ cho móng giò vào luộc sơ. Đến khi nước sôi thì tắt bếp rồi đổ nước bẩn đi, rửa lại móng giò cho sạch. Sau đó xào móng giò với một chút nước mắm và mì chính cho ngấm gia vị.

Bước 3: Tiếp theo, mẹ cho gạo, chân giò chặt miếng, hạt sen đã ngâm vào nồi nấu cùng một ít nước và nêm gia vị cho vừa ăn. Mẹ nên cho nhiều nước hơn so với khi nấu cháo bình thường vì khi ninh chân giò dễ cạn nước.

Bước 4: Nấu cho đến khi cháo thật nhuyễn, chân giò và hạt sen thật mềm. Khi nấu mẹ nhớ thỉnh thoảng đảo đều cháo lên để gạo nở đều, cháo không bị dính đáy nồi và nhanh nhừ hơn.

Bước 5: Khi cháo chín thì mẹ múc cháo ra bát, có thể thêm hành lá, rau thơm và hạt tiêu tùy theo ý thích.

3. Cháo cà rốt thịt bò

Cháo thịt bò vừa dễ ăn, vừa dễ nấu lại vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể của mẹ. Đặc biệt, thịt bò có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác nhau như cà rốt để nấu cháo cho mẹ giúp lợi sữa, bồi bổ sức khỏe.

Nguyên liệu: 

– Gạo tẻ: 100g

– Thịt bò: 100g

– Cà rốt: 1/2 củ

– Hành ngò

– Giá đỗ

– Gia vị

me-da-biet-3-mon-chao-thom-ngon-giup-ba-me-sau-sinh-nhieu-sua-chua-3

Cách thực hiện: 

Bước 1: Đem gạo trắng vo sạch rồi để ráo nước. Rang gạo với chảo rang và lửa nhỏ. Rang đến khi hạt gạo hơi nóng là đươc. Như vậy sẽ giúp cháo nhừ nhanh hơn và khi nấu cháo thịt bò cà rốt sẽ có vị thơm hơn.

Bước 2: Thịt bò mẹ rửa sạch rồi băm nhuyễn hoặc mua loại đã xay sẵn về cho vào ướp cùng với một ít tiêu và hạt nêm, trộn đều rồi để khoảng 15 phút cho thấm. Mẹ nhớ chú ý cho vào một ít nước lọc vào thịt để thịt không bị vón thành cục sau đó mới cho vào cháo.

Bước 3: Sau khi rang gạo xong mẹ cho gạo vào nồi đổ nước vào nấu cho nhừ khi mà hạt gạo nở bung ra. Còn cà rốt thì nạo vỏ, rửa sạch sau đó cắt hạt lựu rồi cho vào trong nồi cháo hầm cùng.

Bước 4: Cuối cùng mẹ nấu cháo thịt bò cà rốt cho nhừ, sau đó nêm nếm lại ít gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc cháo ra tô. Mẹ có thể cho thêm rau mùi, giá và một ít tiêu xay sẽ làm cho món cháo thịt bò cà rốt hấp dẫn hơn.

Vậy là mẹ vừa được biết thêm 3 món ăn bổ dưỡng tốt cho mẹ, khỏe cho con. Hãy thường xuyên bổ sung vào thực đơn mẹ nhé!

Tổng hợp: Thanh Thủy

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP

–  Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate có khả năng hấp thụ cao, giúp giảm triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, phục hồi sức khoẻ.

–  Chela – Ferr Forte được dùng cho phụ nữ mang thai, đang có kế hoạch có thai, đang cho con bú, người thiếu máu do thiếu sắt.

–  Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm và chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu. Các trường hợp táo bón được cải thiện rõ rệt. Chela – Ferr Forte được các chuyên gia sản khoa khuyên dùng.

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00485/2007/ATTP-XNQC

MUA NGAY CHELA - FERR FORTE
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn